Dốc Ruột Kinh Nghiệm 10 Bước Mua Nhà Chung Cư Cho Người Trẻ – Phần 3

Chân thành cảm ơn Quý Độc Giả đã theo dõi đến cuối cùng của chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm 10 bước mua nhà chung cư cho người mới. Đây là 3 bước cuối quan trọng quan trọng để đi đến chung kết có hậu khi mua căn hộ chung cư.

Trong phần 3, sẽ có các nội dung sau

Bước 7: Kinh nghiệm nhận biết một sales bất động sản có tâm.

Bước 8: Giải thích một số thuật ngữ bất động sản

Bước 9: Quyết định đặt mua căn hộ chung cư.

Bước 10: Cập nhật tiến độ dự án.

Vẫn đúng theo tinh thần đó là:

> Chia sẻ của mình mang góc nhìn cá nhân. Không mang tính áp đặt đánh giá đúng sai.

> Bài chia sẻ khá dài, gồm 11 nội dung. Tương đối giống với 1 kế hoạch, 1 lộ trình các bước tìm hiểu khi bắt đầu mua nhà.

> Chia sẻ sẽ không giống bất kỳ kinh nghiệm nào đã có trên mạng trước đây.

> Chia sẻ mang tính thực tế, áp dụng ngay, không màu mè, lý thuyết.

> Mục đích để người mua nhà luôn tự bảo vệ được quyền lợi cho chính mình.

> Anh/chị hãy lưu ngay lại để sau này có lúc cần dùng đến.

> Chia sẻ ngay cho bạn bè người thân để tìm được căn hộ như ý.

Ghi chú cá nhân:

1- Người chia sẻ là ai? Đã có kiến thức gì mà chia sẻ?

Tôi là người đã đi qua trên 2 vai trò là người mua nhà và nhân viên kinh doanh bán bất động sản trong nhiều năm. Đứng trên 2 vai trò, tôi đã có những trải nghiệm rất khác biệt. Đặc biệt là góc nhìn đa chiều để có thể dốc lòng chia sẻ với anh/chị một số kinh nghiệm của tôi trên góc độ người mua nhà để anh chị vững tin với quyết định mua nhà của mình.

2- Bài viết nói về đối tượng nào?

Bài chia sẻ thiên hướng nói về việc người trẻ lần đầu mua căn hộ chung cư. Tập trung chính là các dự án chung cư mới và mua trực tiếp của chủ đầu tư. Đối với các dự án đã bàn giao, phần lớn sẽ phải mua bán theo hình thức chuyển nhượng. Hai loại căn hộ chủ yêu chỉ khác về hình thức mua bán. Cách thức thanh toán nên khi tìm hiểu về 1 dự án đều dựa trên 1 khung sườn tham khảo như nhau.

3- Tại sao anh chị nên đọc hết bài chia sẻ này?

Anh chị sẽ nắm được:

– Hiểu được tâm lý, hành vi của mình khi mua nhà?.

– Làm sao để chọn được dự án phù hợp? Căn hộ phù hợp? Giá chuẩn?.

– Nhân viên bán bất động sản họ nghĩ gì? Tư vấn cái gì?.

– Làm thế nào để tìm cho mình 1 sales có tâm để hỗ trợ mình lâu dài?.

===BẮT ĐẦU THÔI===

Bước 7: Kinh nghiệm nhận biết một sales bất động sản có tâm

Kinh-nghiem-mua-chung-cu-Idvila.com-5

– Tâm lý chung của những người bán hàng và nhân viên kinh doanh bất động sản nói riêng thì đều muốn bán được nhiều và nhanh nhất. 

– Để đạt được mục đích đó, sẽ có nhiều hình thức bán hàng khác nhau. Từ đó, sẽ dẫn đến những kiểu nhân viên bán hàng khác nhau. Như ngôn ngữ chung mà những người mua nhà thuờng hay nói đó là: Sales có Tâm và sales không có Tâm.

Tại sao lại cần sales? Tôi tự tìm hiểu tự mua có được không?

Hiện tại, hầu hết các chủ đầu tư đều xây dựng đội ngũ kinh doanh và hệ thống đại lý phân phối để bán hàng dự án. Khách hàng mua nhà sẽ qua các đội nhân viên kinh doanh để thực hiện tư vấn và mua hàng. Vậy nên, sales có vai trò đại diện cho chủ đầu tư và thực hiện các hoạt động tư vấn, chăm sóc, giải đáp, hỗ trợ khách hàng trong hoạt động mua bán nhà ở.

Thử tìm hiểu xem Sales bất động sản đi tìm khách hàng tiềm năng như thế nào?

Để tìm kiếm được khách hàng quan tâm dự án bất động sản mà sales đang bán. Sales phải đầu tư nhiều chi phí, công sức mới kiếm được khách hàng để có cơ hội tư vấn dự án. Tùy mỗi sales và theo điểm mạnh của cá nhân mà mỗi sales có những cách tìm kiếm khách hàng khác nhau.

> Với kênh online:

Sales sẽ phải đổ tiền vào chạy quảng cáo Google, Facebook, Email, Đăng tin, Nhắn tin,… Đặc thù của những kênh này thì hiệu quả tìm kiếm khách cao hơn nhưng đồng nghĩa với việc chi phí quảng cáo cũng rất cao. Để có được 1 khách hàng liên hệ (gọi điện/đăng ký thông tin), thông thuờng sales mất khoảng từ vài trăm nghìn tới tiền triệu đồng, chi phí sẽ tùy theo các dự án. Để có được 1 giao dịch thành công thì chi phí trung bình khoảng từ 5,6 triệu tới 11,8 triệu (Khảo sát với các dự án chung cư và có mức giá bán từ 20tr/m2 – 40tr/m2).

> Với các kênh offline:

Sales cần phải bỏ chi phí ra để in tờ rơi, treo bảng biển, thuê sinh viên đi phát tờ rơi. Các kênh này thì chi phí thấp tuy nhiên tỷ lệ ra khách rất hạn chế, hiệu quả thấp.

> Bên cạnh đó, có các kênh tìm khách hàng như bán hàng qua điện thoại (telesales) là những kênh tốn ít chi phí nhất. Tuy nhiên, kiếm được khách quan tâm dự án cũng là may rủi. “Cô” có thuơng thì có giao dịch.

>>Để bán được bất động sản, hiện tại sales cần phải bỏ trước rất nhiều chi phí để tìm kiếm khách hàng.

> Tuy nhiên, có một nước đi thông minh hơn, chuyên nghiệp hơn và hiệu quả lâu dài hơn là sales cần phải xây dựng thuơng hiệu cá nhân, xây dựng chữ tín trong nghề mới có thể tồn tại, phát triển được. Xây dựng thuơng hiệu cá nhân không còn cách nào khác phải thể hiện sự chuyên nghiệp, giá trị tư vấn cao, sự uy tín, có Tâm thực sự với khách hàng. Có như vậy, mới tạo điểm ảnh huởng để khách hàng tin tưởng giới thiệu những người bạn bè, đồng nghiệp mua hàng của sales có Tâm. 

> Khách hàng rất cần, rất thích và chỉ muốn làm việc với người bán hàng có Tâm. Sales cần phải có Tâm mới bán được hàng và có thể tồn tại được với nghề.

Cách nhận biết một sales có Tâm với khách hàng?

“Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm tới trái tim”.

Mỗi ngành nghề công việc, miễn là không phạm pháp, không trái đạo đức đều đáng được tôn trọng. Nói tới điều này sẽ rất động chạm tới nhiều anh chị. Trong suy nghĩ hiện tại, vẫn còn rất nhiều người ghét, chê bai thậm chí là coi thuờng những nhân viên tư vấn nói chung và đặc biệt là nhân viên kinh doanh bất động sản. Ngành nghề nào cũng vậy, nếu chúng ta có những mặc cảm, nhãn quan tiêu cực thì sẽ dễ gây đến những kết quả tiêu cực. Nhân viên tư vấn bất động sản làm trung gian giữa bên bán (chủ đầu tư) và bên mua (khách hàng) để thực hiện các hoạt động mua bán được diễn ra nhanh hơn, gọn hơn và chuyên nghiệp hơn. Nhân viên bất động sản thời điểm bây giờ đã khác xưa rất nhiều: Được đào tạo bài bản, am hiểu về thị trường, có chứng chỉ hành nghề nên đã hạn chế được rất nhiều “Cò” có tính chất gian lận, ranh ma. Tuy nhiên chưa triệt để nhưng cũng không nên đánh đồng với tất cả và với những nhân viên tư vấn chuyên nghiệp khác.

Mọi việc đều xuất phát từ cả hai phía:

> Đối với người mua nhà (khách hàng):

– Nên có một sự tôn trọng cho nhân viên tư vấn. Vì khách hàng đã mua được nhà đều là những tầng lớp cao của xã hội. Có hiểu biết, sự văn mình và lịch sự.

– Không thích sales, hãy mạnh dạn và từ chối nhận tư vấn.

– Ghi nhận công sức và giá trị tư vấn của mỗi sales để khi lựa chọn mua của sales tâm phục khẩu phục.

– Cứ mạnh dạn đưa ra yêu cầu của gia đình để sales giải quyết bài toán, khúc mắc cho mình.

> Đối với sales (nhân viên tư vấn) có tâm, biểu hiện dễ nhận thấy như:

– Thông tin tư vấn rõ ràng, chính xác.

– Thông tin gửi đi cho khách hàng được chú ý, được trình bày cẩn thận. (Thể hiện sự thông minh, tư duy mạch lạc, rõ ràng).

– Tác phong nhanh nhẹn, công việc xử lý gọn gàng.

– Chủ động đưa ra phân tích, so sách giữa các dự án.

– Chủ động phân tích ưu, khuyết điểm của dự án mà sales đó đang bán.

– Dám đưa ra đánh giá dự án này có hợp hay không hợp với khách hàng? và đưa ra lý do vì sao? (đưa ra về vị trí, thiết kế, tiện ích,…)

– Sales không bao giờ nói xấu dự án khác hoặc sales khác.

– Cư xử lễ phép, thái độ nhẹ nhàng, điềm đạm.

– Không làm phiền, không dồn ép khách hàng.

– Không dùng các thủ thuật câu kéo, gạ gẫm khách hàng.

– Gương mặt phúc hậu, đáng tin (Tâm sinh tướng).

– Chủ động chăm sóc khách trước khi khách hàng mua hàng của sales (Chủ động cập nhật thông tin dự án, chủ động cập nhật tiến độ dự án,…).

– Sẵn sàng giải đáp mọi khúc mắc, yêu cầu mà không có bất cứ thái độ không hài lòng nào với khách hàng.

Cách nhận biết một sales không có Tâm với khách hàng?

Sales tư vấn không có những đức tính của một người có Tâm với người khác đều không nên trao đổi và thực hiện hoạt động tư vấn. Vì họ sẽ đem đến những kết thúc không có hậu.

Bước 8: Giải thích một số thuật ngữ bất động sản

Khi sales nói với anh chị các thuật ngữ sau:  

– Lock căn: Là trạng thái khóa căn hộ trên bảng hàng trong 1 khoảng thời gian ngắn (30 phút đến 3 tiếng). Khi khóa căn thì sau khoảng thời gian trên khách hàng khác mới được khóa tiếp căn đó.

– Phiếu cọc/Đặt chỗ: Là khách hàng đặt trước 1 khoản tiền (thuờng là 20 triệu) để cọc tạm thời căn đó. Trong vòng 24 giờ, khách hàng phải bổ sung đủ số tiền theo quy định của chủ đầu tư để ký thỏa thuận đặt cọc.

– Thoả thuận đặt cọc: Khách hàng và chủ đầu tư ký một thỏa thuận đặt cọc mua căn hộ. Thỏa thuận đặt cọc có giá trị tới khi ký hợp đồng mua bán. Số tiền đặt cọc từ 100tr – 500tr tùy từng dự án.

– Phiếu tính giá: Là bảng tính giá trị căn hộ, các khuyến mại của chủ đầu tư, dòng tiền thanh toán và số tiền cụ thể các đợt.

– Hợp đồng mua bán: Khách hàng ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư. Lúc này khách hàng cần đóng đủ 20% giá trị căn hộ trên hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán có ý nghĩa là khách hàng đã là chủ nhân căn hộ đó và có giá trị trong việc vay vốn ngân hàng hoặc thế chấp tài sản.

Kinh-nghiem-mua-chung-cu-Idvila.com-6

Bước 9: Quyết định đặt mua căn hộ chung cư

– Lock căn: Khách hàng thông báo với sales là chọn căn hộ theo yêu cầu của gia đình.

– Phiếu cọc/Đặt chỗ: Khi đã quyết định mua căn hộ, khách hàng cần vào tiền sớm để giữ được căn gia đình mong muốn. Vì biết đâu đó có một khách hàng khác cũng cùng quan tâm và họ vào tiền trước gia đình. Như vậy gia đình sẽ không mua được căn hộ đó nữa. Khách hàng có thể đặt trước hoặc đóng đủ số tiền đặt cọc như đã thỏa thuận.

– Ký thoả thuận đặt cọc: Ký thỏa thuận đặt cọc với chủ đầu tư. Giấy tờ cần chuẩn bị những gì. Sales sẽ báo cụ thể (tùy theo từng dự án mà chủ đầu tư yêu cầu các giấy tờ khác nhau).

– Ký hợp đồng mua bán: Khách hàng nên xem ngày tốt giờ tốt để báo với nhân viên hỗ trợ đặt lịch để buổi ký kết diễn ra tốt đẹp.

– Nhận các quà tặng nếu có từ chủ đầu tư.

Bước 10: Cập nhật tiến độ dự án

– Tự cập nhật: Anh chị có thể chủ động qua thăm dự án để nắm tình hình tiến độ thi công.

– Cập nhật từ sales: Bảo sales chủ động thuờng xuyên cập nhật các thông tin xoay quanh dự án và tiến độ thi công cho anh/chị.

– Cập nhật từ cộng đồng: Tham gia các hội nhóm cư dân trên facebook, Zalo, Viber để nắm bắt thông tin và các hoạt động khác của hội nhóm cư dân.

============

Bên trên là 4 bước quan trọng cuối cùng để xác thực tính chủ động trong việc tìm nơi chốn mới cho gia đình. Mời Quý độc giả xem thêm các phần trước đó để có trọn gói kinh nghiệm khi đi mua nhà.

Phần 1: Kinh Nghiệm Mua Nhà Chung Cư

Phần 2: Kinh Nghiệm Mua Nhà Chung Cư

Chia Sẻ Bài Viết:

Trả lời

Hotline

error: