Kinh nghiệm mua nhà Hà Nội: Nhớ đi xem nhà ngày mưa!

Có một kinh nghiệm mua nhà Hà Nội mà nhiều người đang áp dụng, đó chính là đi xem nhà trong những ngày Hà Nội mưa gió.
 
Kinh nghiệm mua nhà Hà Nội: Nhớ đi xem nhà ngày mưa!

Chọn ngày mưa để đi xem nhà

Giữa những cơn mưa như trút nước, chờ khoảng tạnh vừa đủ là chị Nguyễn Thúy Hà (Hà Nội) lại lao ra đường. Điểm đến những ngày này của Thúy Hà là các địa điểm đã khoanh đỏ trong cuốn sổ nhỏ – địa chỉ của một số căn hộ dự án, nhà đất đang rao bán mà chị đã “chấm” từ trước.

Nhiều người sẽ thắc mắc, sao không đợi lúc tạnh ráo hẵng đi xem? Với câu hỏi này, chị Hà giải thích trời mưa đi xem mới thấy được chỗ mình định mua có ngập nước không. Hạ tầng chỗ đó thế nào. Nhà có thấm dột…Những điều chỉ khi trời mưa to, mưa dai dẳng mới hiện rõ ra được.

Cách đây hơn một năm, chị Hà mua một căn nhà trong ngõ. Đi xem thì thấy tiện giao thông, thiết kế khá ưng ý, giá vừa phải, đạt hết các tiêu chuẩn mà chị đặt ra. Thế nhưng, chỉ qua trận mưa đầu mùa, nước thải từ cống ngoài ngõ dềnh lên, cùng với nước mưa tràn cả vào nhà, ngập tới mặt bàn phòng khách.

“Cứ thế, cả nhà sống trong nước bẩn, dềnh dang cả tuần mới rút. Trong nhà thì thấm, dột cứ như ngoài trời, khổ không để đâu cho hết. Lúc đấy mới hiểu tại sao chủ nhà cũ đồng ý bán nhanh thế!”, chị Hà tâm sự.

Những hộ gặp tình ảnh như nhà chị Hà không phải là hiếm. Qua các mùa mưa từ năm 2016 đến nay, người mua nhà đã có thể điểm ra những khu vực nhà đất mỗi khi mưa là sẽ ngập lụt. Thực tế, sau những trận mưa vừa qua, nhiều khu nhà tại các khu đô thị mới ở quận Hà Ðông, huyện Hoài Đức và Bắc Từ Liêm… cũng vẫn bị cô lập bởi nước lũ bao quanh.

Giới chuyên gia cho rằng, để xảy ra tình trạng ngập nặng là do quy hoạch xây dựng đô thị manh mún, thiếu tổng thể dẫn đến mâu thuẫn trong tiêu thoát nước giữa các tiểu khu. Đồng thời, ngoài hạ tầng chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa còn do các chủ đầu tư khi phát triển dự án bất động sản chỉ chăm chăm bán nhà mà bỏ quên, hoặc làm hạ tầng thoát nước qua quýt, đối phó.

Anh Trần Minh Hùng (Hà Nội) chia sẻ, nhìn tòa nhà chung cư mới, hiện đại to và đẹp thế, song chỉ cần một trận mưa lớn sẽ bộc lộ hết những yếu điểm của nó. Như khu đô thị mới chung cư Thăng Long Victory, Gemek và An Khánh Golden và khu biệt thự Geleximco hầu như năm nào mùa mưa người dân cũng chịu cảnh ngập lụt liên miên.

Rồi hàng loạt khu đô thị của Hà Nội cũng từng được xem là điểm đen ngập úng như khu đô thị Resco (Cổ Nhuế) – bắc Từ Liêm, đoạn ngã tư chung cư Keangnam, khu đô thị Văn Phú – Hà Đông, đoạn đường Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân…

“Không chỉ chịu cảnh ngập lụt khi mưa lớn chúng tôi còn phải “chôn chân” giữa trời mưa tầm tã vài ba tiếng đồng hồ mới về được đến nhà vì đường ngập, xe cộ di chuyển chậm gây tắc đường kẹt xe. Những khó khăn ấy chỉ khi mưa lớn mới thể hiện rõ ra thôi” – anh Hùng nói.

Khi trời mưa, người mua sẽ có thể đánh giá khu vực đó có hạ tầng tốt, không ngập nước hay không

Kinh nghiệm mua nhà Hà Nội: “khô ráo mùa mưa”

Khi chọn mua nhà trong thời gian gần đây, người dân Hà Nội ngoài những tiêu chí truyền thống như giá cả, nội ngoại thất… thì vị trí, địa điểm căn nhà không ở các địa bàn bị ảnh hưởng của ngập nặng do mưa cũng được đặt lên hàng đầu.

Đại diện một công ty phân phối bất động sản cho biết, nhiều người khi mua nhà rất quan tâm tìm hiểu thông tin dự án có khả năng bị ngập lụt hay không. Dự án ở khu vực bị ảnh hưởng của các tuyến đường giao kết ngập nước thì tốc độ chốt giao dịch thành công đang bị chậm lại. Nhiều khách đã ký hợp đồng vẫn yêu cầu chủ đầu tư giải thích về việc mưa lớn gây ngập sẽ được xử lý như thế nào…

Không thể sống chung với ngập lụt, anh Hùng cho biết sẽ tìm kiếm mua nhà ở những nơi có cốt nền cao hơn không ngập, ít kẹt xe… Tương tự, gia đình anh Đào Ngọc Thanh (Hà Nội) cũng có nhu cầu mua nhà nhưng vẫn đang phân vân chọn địa điểm. Đi xem nhà ngày mưa cũng là cách anh Thanh đang thực hiện để hiểu hết ưu, nhược điểm của căn nhà, vị trí, khu vực, giao thông kết nối…

Kinh nghiệm mua nhà Hà Nội “Khô ráo ngày mưa”, vì thế, cũng đang trở thành một lợi thế của dự án bất động sản. Theo các chuyên gia, trong thời gian tới bất động sản tại những địa bàn có cốt nền cao sẽ được các chủ dự án chú ý, nhất là là các khu vực có hệ thống thoát nước tốt.

Chia Sẻ Bài Viết:

Hotline

error: